Nhiều người cho rằng làm gì có chuyện cháo “vừa ngon, vừa bổ, vừa rẻ”. Ấy vậy mà có cách nấu cháo cho trẻ chắc chắn “ngon, bổ và rẻ”. Mời bạn tham khảo cách nấu cháo sau:
- Để không tốn gas mà cháo nhừ bạn hãy đun sôi gạo từ buổi tối sau đó cho vào một bình thủy. Sáng mai bạn đã có một nồi cháo trắng nhuyễn nhừ.
- Để bé ăn được thực phẩm tươi, buổi sáng bạn làm một chén cháo trứng (cháo trắng và 1 quả trứng) hoặc cháo sữa (cháo trắng và 7 muỗng sữa bột), trưa chiều tối thì ăn cháo thịt bằm hoặc các loại khác sau khi bạn đã đi chợ về.
- Để không mất công xay nhuyễn thực phẩm bạn hãy bằm thịt thật nhuyễn, lọc bỏ những sợi gân xơ, sau đó đánh tan với nước lạnh rồi cho vào cháo còn đang nguội rồi mới đun sôi cho chín thịt. Như vậy thịt không bị vón cục, bé ăn rất dễ dàng.
- Để cháo được thơm ngon, bạn hãy lặt một nắm lá rau xanh (rau muống, bồ ngót, mồng tơi, rau dền,...) bằm nhuyễn rồi cho vào cháo khi đã chín thịt. Đun sôi cho rau chín bạn mới cho một muỗng canh dầu ăn vào nồi cháo, đun sôi là xong.
Vậy là bé đã có một chén cháo “ngon, bổ, rẻ”.
Lưu ý:
- Bé mới tập ăn thì không nêm nếm mặn ngọt vì bé không thích, nếu bé đã quen với vị nêm thì bạn cứ tiếp tục nêm.
- Ăn bữa nào thì nấu thịt rau bữa đó không nên nấu một nồi ăn cả ngày (trừ cháo trắng là nấu sẵn).
- Bạn cần biết không có cháo nào là “cháo dinh dưỡng”, chỉ có cháo thịt, cháo cá, cháo tôm... Và nếu bé ăn hoài không lên cân, bé bị ói và tiêu chảy... thì bạn phải xem lại cách lựa chọn cháo cho bé.
Nhiều người cho rằng làm gì có chuyện cháo “vừa ngon, vừa bổ, vừa rẻ”. Ấy vậy mà có cách nấu cháo cho trẻ chắc chắn “ngon, bổ và rẻ”. Mời bạn tham khảo cách nấu cháo sau:
- Để không tốn gas mà cháo nhừ bạn hãy đun sôi gạo từ buổi tối sau đó cho vào một bình thủy. Sáng mai bạn đã có một nồi cháo trắng nhuyễn nhừ.
- Để bé ăn được thực phẩm tươi, buổi sáng bạn làm một chén cháo trứng (cháo trắng và 1 quả trứng) hoặc cháo sữa (cháo trắng và 7 muỗng sữa bột), trưa chiều tối thì ăn cháo thịt băm hoặc các loại khác sau khi bạn đã đi chợ về.
- Để không mất công xay nhuyễn thực phẩm bạn hãy bằm thịt thật nhuyễn, lọc bỏ những sợi gân xơ, sau đó đánh tan với nước lạnh rồi cho vào cháo còn đang nguội rồi mới đun sôi cho chín thịt. Như vậy thịt không bị vón cục, bé ăn rất dễ dàng.
- Để cháo được thơm ngon, bạn hãy lặt một nắm lá rau xanh (rau muống, bồ ngót, mồng tơi, rau dền,...) bằm nhuyễn rồi cho vào cháo khi đã chín thịt. Đun sôi cho rau chín bạn mới cho một muỗng canh dầu ăn vào nồi cháo, đun sôi là xong.
Vậy là bé đã có một chén cháo “ngon, bổ, rẻ”.
Lưu ý:
- Bé mới tập ăn thì không nêm nếm mặn ngọt vì bé không thích, nếu bé đã quen với vị nêm thì bạn cứ tiếp tục nêm.
- Ăn bữa nào thì nấu thịt rau bữa đó không nên nấu một nồi ăn cả ngày (trừ cháo trắng là nấu sẵn).
- Bạn cần biết không có cháo nào là “cháo dinh dưỡng”, chỉ có cháo thịt, cháo cá, cháo tôm... Và nếu bé ăn hoài không lên cân, bé bị ói và tiêu chảy... thì bạn phải xem lại cách lựa chọn cháo cho bé.
Sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chủ yếu đối với trẻ dưới một tuổi. Bên cạnh đó, ăn dặm là cách tốt nhất để cung cấp đủ dưỡng chất cho trẻ cứng cáp hơn. Bột hoặc cháo là thức ăn dặm mà các bác sĩ khuyên các bà mẹ. Theo tháng tuổi, lượng thành phần trong cháo có thể thay đổi, còn cách nấu thì tương tự như nhau. Khi nấu cháo cho trẻ, các bà mẹ cần lưu ý những vấn đề sau:
Nguồn ảnh: motgiadinh.com
1. Một số dụng cụ đơn giản dùng để đong đếm khi nấu cháo:
- 1 bát ăn cơm = 200ml nước: dùng để đong nước.
- 1 thìa súp gạo = 5 g gạo xay vỡ.
- 1 thìa súp thịt = 10g thịt.
- 1 thìa súp rau = 5 g rau.
2. Cháo cho bé mới tập ăn dặm (từ 4 tháng đến 6 tháng)
Nguyên liệu:
- 2 bát nước = 400 ml
- 5g gạo xay vỡ
- 10 g thịt lợn thăn
- 2 thìa súp rau ngót
- 1 thìa cà phê dầu ăn chuyên dành cho trẻ.
Lưu ý ở tuổi này:
- Rau chỉ ăn lá, không dùng cuống cứng.
- Gạo dùng nấu cháo là gạo tám xay vỡ, thường không pha thêm bất cứ loại hạt gì, không pha gạo nếp.
- Chưa nên ăn nước mắm vào cháo, nếu có chỉ cho vài giọt.
Cách nấu:
- Cho nước vào với gạo nấu trên bếp. Khi cháo sôi thì đun thật nhỏ lửa cho khỏi bị trào và cháo nhanh nhừ. Cho thịt nạc băm nhỏ vào ninh cùng với cháo.
- Rau ngót thái chỉ băm nhỏ rồi cho vào cối giã lọc lấy nước cốt. Khi cháo chín thì cho tiếp nước cốt rau vào.
- Trước khi cho trẻ ăn, cho 1 thìa cà phê dầu ăn vào cháo nóng.
- Ở lứa tuổi này, ngày ăn 1-2 bát cháo, đồng thời bổ sung 600-800ml sữa mới là đủ dinh dưỡng.
Nguồn ảnh: tinsuckhoe.com
3. Cháo cho bé từ 7-10 tháng
- Các nguyên liệu tăng dần theo khẩu phần ăn của con bạn, ở tuổi này bạn có thể chế thêm mắm vào cháo cho bé.
- Cháo có thể nấu đặc chứ không loãng như thời kỳ trước.
- Lượng thịt tăng lên 1,5 thìa, gạo 3 thìa súp = 15g, rau thì có thể băm nhỏ và nấu trực tiếp với cháo chú không cần giã lấy nước cốt.
- Nếu ăn trứng gà thì chỉ ăn lòng đỏ, trên 1 tuổi thì mới nên ăn cả lòng trắng. Một lòng đỏ trứng bằng 20g thịt. Trứng đánh tan với rau và cũng cho vào khi cháo chín nhừ.
- Rau ngót có thể thay bằng rau cải, bí đỏ.
- Ở tuổi này ăn 2-3 bát bột 1 ngày và cộng thêm 600-700ml sữa.
4. Cháo cho bé từ 10-12 tháng
- Các thành phần nguyên liệu tăng dần theo tháng tuổi. Thịt lợn 2 thìa = 20g. 4 thìa súp gạo = 20g. Bạn có thể thay thịt lợn bằng tôm, cua, thịt bò, lươn.
- Nên cho trẻ ăn thêm mỡ, tốt nhất là mỡ gà với tỉ lệ tương tự như dầu ăn.
- Nếu lứa tuổi này ăn cua đồng thì bạn lấy 5 con cua, giã ra được 60 g cua, lọc ra 1 bát nước đầy được 30g cua là đủ cho khẩu phần cháo của bé. Trong các thực phẩm này đã đủ canxi nên các bà mẹ không cần ninh xương lấy nước, vì muốn có canxi phải ninh xương nát nhừ rất mất thời gian.
- Ở độ tuổi này, trẻ nên ăn một ngày 3 bát cháo và uống 700-800ml sữa.
12 món cháo cho bé 12 - 24 tháng tuổi
Cháo là món ăn có tính mềm, dễ tiêu hóa, thích hợp cho trẻ. sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn 12 món cháo cho bé từ 12 - 24 tháng tuổi, hy vọng những món ăn sẽ giúp các bé ngon miệng và mau lớn.
1. CHÁO THỊT RAU MUỐNG (Một chén đầy cho 245 calo)
Nguyên liệu
Nguyên liệu
- Gạo 30g (3 muỗng canh vun)
- Thịt heo nạc 30g (2 muỗng canh thịt)
- Rau muống 30g (3 muỗng canh)
- Dầu 10g (2 muỗng cà phê)
- Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò)
Cách làm:
- Gạo vo sạch, cho vào nồi nước, nấu nhừ thành cháo
- Thịt heo băm nhuyễn
- Rau muống xắt nhuyễn.
- Thịt heo xào với 1 muỗng cà phê dầu cho vào cháo, sau đó cho rau muống vào. Nấu cho chín thịt, rau nêm nếm cho vừa ăn. Cho cháo ra chén, thêm 2 muỗng cà phê dầu ăn trộn đều.
2. CHÁO THỊT BÍ ĐỎ (Một chén đầy cho 246 calo)
Nguyên liệu:
- Gạo 30g (3 muỗng canh vun)
- Thịt heo 30g (2 muỗng canh)
- Bí đỏ 30g (3 muỗng canh)
- Dầu ăn 10g (2 muỗng cà phê)
- Hành, nước mắm...
- Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò)
Cách Làm:
- Gạo: vo sạch, cho vào xoong, thêm nước nấu cháo
- Thịt băm nhuyễn
- Bí đỏ cắt hạt lựu
- Bí đỏ cho vào cháo nấu mềm, phi hành với 1 muỗng cà phê dầu cho thơm, để thịt vào xào cho chín.
- Cho thịt vào cháo nêm vừa ăn, trút ra chén thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn.
3. CHÁO CÁ CÀ RỐT (Một chén đầy cho 233 calo.)
Nguyên liệu:
Nguyên liệu:
- Gạo 30g (3 muỗng canh vun)
- Cá nạc 30g (2 muỗng canh)
- Cà rốt 30g (3 muỗng canh)
- Dầu 10g (2 muỗng cà phê)
- Nước mắm, hành...
Cách làm:
- Gạo vo sạch, cho vào xoong thêm nước, nấu nhừ thành cháo.
- Cá luộc chín, vớt ra, ướp nước mắm hành tiêu
- Cà rốt cắt hạt lựu thật nhỏ
- Cà rốt cho vào cháo nấu mềm
- Cho cá vào nêm nhạt. Trút ra chén, cho 2 muỗng cà phê dầu ăn.
4. CHÁO TRỨNG CÀ CHUA (Một chén đầy cho 242 calo)
Nguyên liệu:
Nguyên liệu:
- Gạo 30g (3 muỗng canh đầy)
- Trứng 50g (1 trứng gà)
- Cà chua 30g (3 muỗng canh)
- Dầu 5g (1 muỗng cà phê)
- Nước mắm, hành...
- Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò)
Cách làm:
- Gạo vo sạch, cho vào xoong thêm nước, nấu nhừ thành cháo
- Trứng đánh đều lòng đỏ, lòng trắng.
- Cà chua: cắt hạt lựu thật nhỏ
- Cháo nấu nhừ cho cà chua vào, sau đó thêm trứng, đảo đều, nêm vừa ăn, để hành vào nhắc xuống, thêm 2 muỗng cà phê dầu ăn.
5. CHÁO LƯƠN (Một chén đầy cho 237 calo)
Nguyên liệu:
- Gạo 30g (3 muỗng canh đầy)
- Thịt lươn 30g (2 muỗng canh)
- Cà rốt 30g (3 muỗng canh)
- Dầu 10g (2 muỗng cà phê)
- Nước mắm, hành...
- ước 300ml (gần 1 lon sữa bò)
Cách làm:
- Gạo vo sạch, cho vào xoong thêm nước, nấu nhừ thành cháo
- Lươn làm sạch, thả vào cháo luộc chín, vớt ra.
- Cà rốt cắt hạt lựu nhỏ
- Lươn đã chín, gỡ lấy nạc, ướp chút nước mắm, xào với hành phi 1 muỗng cà phê dầu.
- Cà rốt cho vào cháo nấu mềm.
- Cho lươn vào cháo nêm vừa ăn. Trút ra chén, có thể nêm hành răm nếu trẻ thích.
6. CHÁO ẾCH RAU MỒNG TƠI (Một chén đầy cho 228 calo)
Nguyên liệu:
Nguyên liệu:
- Gạo 30g (3 muỗng canh đầy)
- Thịt ếch 30g (2 muỗng canh)
- Rau mồng tơi 30g (3 muỗng canh)
- Dầu 10g (2 muỗng cà phê)
- Nước mắm, hành...
- Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò)
Cách làm:
- Gạo vo sạch, cho vào xoong thêm nước, nấu nhừ thành cháo.
- Thịt ếch bằm nhỏ
- Rau mồng tơi rửa sạch cắt nhỏ
- Thịt ếch xào với 1 muỗng cà phê dầu, hành
- Cháo chín nhừ cho rau vào, để sôi lại cho chín rau
- Cho thịt ếch vào cháo, nêm lại cho vừa ăn, múc ra chén thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn.
7. CHÁO GAN - CÀ CHUA (Một chén đầy cho 247 calo)
Nguyên liệu:
Nguyên liệu:
- Gạo 30g (3 muỗng canh đầy)
- Gan 30g (2 muỗng canh)
- Cà chua 30g (1/2 trái nhỏ)
- Dầu 10g (2 muỗng cà phê)
Cách làm:
- Gạo vo sạch, cho vào xoong thêm nước, nấu nhừ thành cháo.
- Gan rửa sạch cắt nhỏ, ướp chút nước mắm
- Cà chua bỏ hột, cắt hột lựu
- Bắc chảo phi 1 muỗng cà phê dầu, hành cho thơm, để gan, cà chua vào xào qua.
- Cho gan, cà chua đã chín nhừ, nêm lại vừa ăn, cho hành vào, trút ra chén thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn.
8. CHÁO ĐẬU HŨ RAU NGÓT (Một chén đầy cho 256 calo)
Nguyên liệu:
Nguyên liệu:
- Gạo 30g (3 muỗng canh vun)
- Đậu hũ 50g (1/2 miếng nhỏ)
- Rau ngót 30g (3 muỗng canh)
- Dầu 5g (1 muỗng cà phê)
- Nước mắm, hành...
- Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò)
Cách làm:
- Gạo vo sạch, cho vào xoong thêm nước, nấu nhừ thành cháo
- Đậu hũ cắt hột lựu
- Rau ngót cắt nhuyễn
- Cho rau ngót vào cháo nấu chín rau
- Để đậu hũ vào, nêm vừa ăn. Khi sôi lại, cho hành trút ra chén, thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn.
9. CHÁO BÍ ĐỎ ĐẬU PHỘNG (Một chén đầy cho 291 calo)
Nguyên liệu:
Nguyên liệu:
- Gạo 30g (3 muỗng canh vun)
- Đậu phộng 30g (2 muỗng canh đầy)
- Bí đỏ 30g (3 muỗng canh)
- Nước mắm, hành...
- Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò)
Cách làm:
- Đậu phộng: ngâm nước nóng, bóc vỏ, giã hoặc xay nhuyễn
- Gạo vo sạch nấu cháo
- Bí đỏ cắt hạt lựu
- Cho bí đỏ vào nấu với cháo
- Cháo chín nhừ, cho đậu phộng vào nấu tiếp cho thật chín, nêm lại cho vừa ăn.
10. CHÁO CUA BÍ ĐỎ (Một chén cho 235 calo)
Nguyên liệu:
Nguyên liệu:
- Gạo 30g (3 muỗng canh đầy)
- Thịt cua 30g (2 muỗng canh)
- Bí đỏ 30g (3 muỗng canh)
- Dầu 10g (2 muỗng cà phê)
- Nước mắm, hành...
- Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò)
Cách làm:
- Gạo vo sạch, nấu nhừ thành cháo
- Bí đỏ cắt hạt lựu
- Bí đỏ cho vào cháo nấu mềm
- Phi 1 muỗng cà phê dầu hành, xào thịt cua. Cho vào cháo nêm vừa ăn, thêm hành ngò nhắc xuống. Trút ra chén thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn.
11. CHÁO SƯỜN ĐẬU HÀ LAN (Một chén đầy cho 278 calo)
Nguyên liệu:
- Gạo 30g (3 muỗng canh đầy)
- Sườn nạc 100g (chừng 5-6 miếng)
- Đậu Hà lan tươi 10g (1 muỗng canh đầy)
- Dầu 10g (2 muỗng cà phê)
- Nước mắm, hành củ...
Cách làm:
- Gạo ngâm nước 30’, lấy cối đâm bể
- Sườn chặt miếng nhỏ
- Đậu Hà lan ngâm lột vỏ
- Củ hành lột vỏ, cắt mỏng, phi vàng với 1 muỗng cà phê dầu
- Sườn nấu với nước hầm mềm, gỡ thịt nạc, xé nhỏ.
- Cho bột gạo vào khuấy với nước sườn hầm thịt xé, đậu Hà lan. Nêm lại cho vừa ăn. Cho ra chén.
- Để hành phi lên, dùng nóng, thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn.
12. CHÁO THỊT GÀ NẤM RƠM (Một chén đầy cho 254 calo)
Nguyên liệu:
Nguyên liệu:
- Gạo 30g (3 muỗng canh vun đầy)
- Thịt gà 30g (2 muỗng canh)
- Nấm rơm 30g (4-5 tai nấm)
- Dầu 10g (2 muỗng cà phê)
- Nước mắm, hành ngò...
- Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò)
Cách làm:
- Gạo vo sạch nấu cháo
- Thịt gà cắt nhỏ, nấm xắt mỏng
- Phi 1 muỗng cà phê dầu hành xào thịt gà, nấm rơm thêm chút nước mắm iốt hoặc muối iốt.
- Cháo nấu chín nhừ cho thịt gà và nấm rơm vào, nấu sôi lên và nêm lại cho vừa ăn, thêm hành ngò nhắc xuống, chế 1 muỗng cà phê dầu ăn.5 món cháo ngon cho bé 1-2 tuổiNhững cảm giác nóng bức của mùa hè sẽ phần nào giảm bớt khi bé được ăn các món cháo giúp hạ nhiệt, ngăn ngừa rôm sẩy và mát gan như cháo khoai thịt bằm, cháo gạch cua nấm hương…1. Cháo gạch cua nấm hươngNguyên liệu:- 50g gạch cua (gạch son)
- 10g nấm hương
- 1 chén cháo trắng
- 1 thìa cà phê hạt nêm
- Mùi ta, vài sợi gừng thái chỉ.Thực hiện:Nấm hương rửa sạch, ngâm nước sôi cho mềm, vớt ra vắt ráo, xắt nhuyễn. Bắc nồi lên bếp cho cháo trắng vào nấu sôi, thả nấm hương vào nấu chung với cháo. Đợi cháo sôi trở lại cho gạch cua vào, nêm hạt nêm vừa ăn, thêm ít cọng gừng nhỏ cho thơm. Tắt bếp, rắc mùi ta xắt nhuyễn vào, nhấc xuống.2. Cháo khoai tím thịt bằmNguyên liệu:- 100g thịt nạc heo xay
- 100g khoai mỡ tím
- 1 chén cháo trắng
- 1 thìa cà phê hạt nêm
- 1 thìa cà phê dầu gấc
- 1/2 thìa cà phê nước mắm ngon, hành lá.Thực hiện:Thịt xay đánh tan đều với 1 thìa súp nước lọc. Khoai mỡ gọt vỏ, rửa sạch, nạo cơm nhuyễn. Cháo trắng cho vào nồi nấu sôi, cho khoai tím vào khuấy đều, khi cháo sôi cho thịt xay vào, đợi sôi trở lại nêm hạt nêm, dầu gấc, nước mắm ngon cho vừa ăn, cho hành xắt nhuyễn vào, nhấc xuống.3. Cháo tôm cải xanhNguyên liệu:- 1 bát cháo trắng
- 20g tôm
- 10g cải xanh
- 1,5 thìa cà phê dầu ăn
- 2 thìa cà phê nước mắm ngon hoặc 1/4 thìa cà phê muối i-ốt.Thực hiện:Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, đuôi, chỉ đen, băm nhuyễn. Cải xanh rửa sạch, thái thật nhuyễn hoặc băm nhỏ. Hòa cháo đặc và tôm trong 1/2 bát nước, bắc lên bếp nấu sôi 2-3 phút. Nêm nước mắm hoặc muối, cho tiếp rau cải xanh vào, đảo đều, tắt bếp. Nếu muốn giảm vị nồng của cải, đun thêm 2-3 phút. Thêm 1,5 thìa cà phê dầu ăn vào cháo, khuấy đều.4. Cháo cật cải thảoNguyên liệu:- 1 bát cháo trắng
- 20g cật heo băm
- 10g cải thảo
- 1,5 thìa cà phê dầu ăn
- 1 thìa cà phê nước mắm ngon hoặc 1/4 thìa cà phê muối i ốt.Thực hiện:Cật cắt bỏ phần lõi trắng, rửa sạch, băm nhuyễn. Cải thảo rửa qua nước muối loãng, băm nhuyễn. Hòa cháo đặc trong 100ml nước (khoảng 1/2 bát), cho cật vào, bắc lên bếp nấu sôi 5 phút. Nêm nhạt bằng nước mắm hoặc muối, sau đó cho cải thảo vào, khuấy đều, đậy nắp đun khoảng 3 phút. Tắt bếp, thêm vào 1,5 thìa cà phê dầu ăn, khuấy đều.5. Cháo sườn heo, khoai lang và phomaiNguyên liệu:- 25g gạo tẻ
- 20g khoai lang
- 2 miếng sườn thăn
- 1 miếng phô mai con bò cười
- Gia vị, 1,5 thìa cà phê dầu ăn.Thực hiện:Gạo nhặt sạch, vo sơ, nấu chín mềm cùng với khoai lang băm, sườn thăn để được một bát cháo đặc. Khi cháo chín lấy sườn thăn lọc bỏ xương băm nhỏ thịt cho vào cháo, lấy thìa đánh cho nhuyễn khoai. Cho cháo lên bếp đun lại, trước khi bắc ra thêm 1 miếng phô mai con bò cười, nêm lại cho vừa khẩu vị của bé. Tắt bếp, thêm vào 1,5 thìa cà phê dầu ăn, khuấy đều.10 món cháo dành cho béHãy đổi bữa cho bé hàng ngày với một thực đơn phong phú, chắc chắn bé yêu nhà bạn sẽ có hứng thú ăn và trở nên khỏe xinh bụ bẫm.Cháo sữaNguyên liệu: Gạo 50g, nước 4 bát, sữa bột 3 thìa.Cách làm: Gạo rửa sạch, ngâm 1 tiếng, bỏ vào nấu thành cháo. Cho sữa bột vào đảo đều, đun trong ít phút là được.Cháo trứng gàNguyên liệu: Trứng gà 1 quả, gạo 50 g, nước 4 bát.Cách làm: Rửa sạch gạo, ngâm trong khoảng 1 tiếng, cho nấu thành cháo. Trứng gà đập thẳng vào cháo, nguấy đều 2-3 phút (bé dưới 1 tuổi tách bỏ lòng trắng, chỉ cho ăn lòng đỏ). Nêm 1 thìa nước mắm, dầu ăn.Cháo thịt băm rau xanhNguyên liệu:Gạo 50g, rau xanh 20g, thịt nạc ( thịt lợn hoặc thịt lườn gà) 20g, nước dùng 4 bát.Cách làm: Gạo rửa sạch, ngâm khoảng 1 tiếng, nấu với nước dùng thành cháo. Rau rửa sạch, băm nhỏ. Thịt nạc chia miếng mỏng, cho một ít muối, luộc trong 10 phút, sau đó đem băm nhỏ. Bỏ thịt và rau vào nồi cháo đảo đều trong ít phút.
Cháo bát bảoNguyên liệu: Lạc sống 10g, đậu tương 10g, hạt ý dĩ 50g, đậu đỏ 10g, gạo nếp 10g, táo ta 10g, hạt sen 10g, long nhãn 10g, đường vừa đủ, 10 bát nước.Cách làm: Cho lạc, đậu tương, ý dĩ, đậu đỏ rửa sạch ngâm trong nước khoảng 5 tiếng. Cho 10 bát nước, gạo nếp và táo ta nấu trong 25 phút. Sau cùng cho long nhãn đun thêm 20 phút. Nêm đường vừa ăn.Cháo hải sảnNguyên liệu: Gạo 50g, thịt tôm 20g, một ít cần tây xay nhỏ, nước dùng 4 bát.Cách làm: Gạo rửa sạch, cho nước xương đun nhỏ lửa thành cháo. Đem thịt tôm hấp chín, thái hạt lựu, cho vào cháo, nêm ít muối, đun thêm 5 phút, cuối cùng cho rau cần đảo đều.Cháo phô maiNguyên liệu: Hành tây 10g, gạo 50g, nước 4 bát, phô mai 5g.Cách làm: Hành tây rửa sạch thái khúc nhỏ đem xào chín. Đun sôi nước cho gạo nấu thành cháo. Cho hành tây, phô mai đun đến khi phô mai tan đều là được.Cháo cà rốt gan gàNguyên liệu: Gan gà, cà rốt 10g, gạo 50g, nước dùng 4 bát, ít muối.Cách làm: Cho gạo vào nước dùng đun nhỏ lửa nấu thành cháo. Rửa sạch gan gà và cà rốt, hấp chín giã nhuyễn, cho vào cháo, nêm vừa muối, đảo đều là được.
Một số món súp dành cho béSúp là món ăn mềm, dễ làm, lại có màu sắc tươi đẹp, trang nhã, hương vị thơm ngon kích thích sự thèm ăn của trẻ.Súp trứng đậu Hà LanNguyên liệu- Đậu Hà Lan 200g; lòng trắng trứng ba cái.- Gia vị: dầu ăn tinh luyện, nước dùng, muối, bột ngọt, bột năng.Thực hiện- Rửa sạch đậu Hà Lan, đánh trứng cho nổi bọt- Cho nước dùng vào nồi, bắc lên bếp, nước sôi cho đậu Hà lan vào nấu đến khi hạt đậu mềm, nêm muối, bột ngọt, cho bột năng hòa nước vào cho sánh nước, cho lòng trắng trứng vào, cho dầu ăn vào, khuấy đều, khi mọi thứ đều chín là được.Súp trứng đậu Hà lan
Súp cua, khoai mônNguyên liệu- Nạc cua: 50g, khoai môn 100g, nấm mèo 15g (ngâm nước), lòng trắng trứng một cái- Gia vị: nước dùng gà (nước luộc gà), muối, bột ngọt, rượu vang.Thực hiện- Nạc cua ướp gia vị cho vào nồi chưng chín rồi xé nhỏ. Khoai môn gọt vỏ, cắt miếng vuông. Nấm mèo rửa sạch.- Cho nước dùng vào nồi, bắc lên bếp, nước sôi; cho khoai môn, nạc cua, nấm mèo vào đun sôi, vặn nhỏ lửa, đun đến khi khoai môn thật mềm. Nêm muối, bột ngọt, cho lòng trắng trứng vào khuấy đều.
Súp cua khoai mônSúp khoai tâyNguyên liệu1/4 thià cafe bơ, 1 củ hành tây lớn, 4 củ khoai tây, gọt vỏ và cắt lát, 1 củ cà rốt, cắt lát, 3 tách cà phê nước, 1 muỗng cà phê bột nêm từ thịt, tiêu, 3 muỗng cà phê bột mì, 3 tách cà phê sữa tươi, 1 muỗng cà phê mùi tây, 1/4 muỗng cà phê húng tâyCách làm- Dùng một nồi lớn, làm tan chảy bơ trong nồi rồi tiếp tục cho hành tây vào nấu với lửa vừa cho đến khi nhìn thấy hành có màu trắng trong.- Trong khi nấu hành với bơ, chuẩn bị một cái nồi khác để nấu khoai tây, cà rốt. Cho khoai tây, cà rốt, nước vào nấu chung, nêm nếm bột nêm cho vừa ăn. Nấu đến khi khoai tây và cà rốt chín mềm, khoảng 10 phút. Đừng nấu quá thời gian này. Sau đó rắc thêm tiêu vào. Cho bột mì vào nồi nấu hành tây để tạo độ sệt cho món ăn. Từ từ rót tiếp sữa vào và khuấy đều. Nấu với lửa nhỏ, liên tục khuấy cho đến khi món ăn sôi đều. Đổ cà rốt và khoai tây đã nấu mềm vào. Vừa khuấy vừa cho mùi và húng tây vào, nấu thêm một lúc nữa. Món ăn này nên dùng nóng.
Súp khoai tây cà rốtTập cho bé ăn phô mai- Nấu chung phô mai với bột/cháo của bé: khi bột/cháo chín, mẹ tắt bếp, bắc xoong xuống, để nguội khoảng 800 C rồi cho lượng phô mai phù hợp với bé vào dầm tan. Đây là cách tốt nhất giữ cho phô mai không bị biến chất và mất chất.
- Có thể cho bé ăn phô mai sống, hoặc nghiền/xay phô mai chung với hoa quả (xoài, chuối…).
- Có thể nghiền phô mai với nước ấm thành hỗn hợp sền sệt, đút cho bé ăn.
- Có thể cho bé ăn bánh mỳ phết phô mai.
Chỉ nên cho pho mai vào cháo rau, khoai tây, cà rốtVo gạo sạch cho lên bếp đun sôi cho nhỏ lửa để hạt gạo nở hết thành cháo, cho mắm, muối vừa đủ cho trẻ ăn. Cháo sáng cho thêm rau thái vụn hoặc gan băm nhỏ vào, sôi thêm một lúc là được.
Trẻ 6 tháng tuổi trở lên cho ăn thêm lòng đỏ trứng, cá băm và gan băm nhỏ, chú ý không cho trẻ ăn mặn, tránh làm mất chất dinh dưỡng.
Để nấu cháo ngon, nhừ hạt gạo mà cháo không bị tách (tức là nước đi đằng nước, hạt gạo đi đằng hạt gạo) các mẹ thử làm theo cách sau nhé.
Vo sạch gạo, cho lượng nước và gạo vừa với nhau vào 1 nồi, để lửa nhỏ liu riu ngay từ đầu, ninh đến lúc cháo nhừ. Nhớ là không được dùng thìa hoặc đũa để quấy cháo cho đến khi chín cháo. nếu cháo quá đặc dùng nước chế thêm vào ( nhớ là vẫn không được quấy) nếu loãng thì chắt bớt nước đi.
Như vậy sẽ có nồi cháo đặc sánh, để bao lâu cũng ko bị tách cháo.
Sau đó bạn chế biến rau, củ, quả, hạt, thịt, cá, tôm bên ngoài vào cho bé ăn. Ăn cháo xay hay cháo hạt phụ thuộc vào độ tuổi các cháu nhé.
-----------------------------------------
Cách nấu cháo cua cho bé
Cua sau khi đã lọc lấy nước, đổ vào nồi cùng với gạo, bắt lên bếp và nấu cho đến khi gạo thật nhừ. Lúc ấy cua và gạo sẽ tạo một màu đồng cho nồi cháo của bạn, đặc biệt là khi nấu chung như thế thì gạo như nhựa hơn và cua sẽ mềm, ít độ dai hơn như là bạn nấu bún rêu. Sau đó bạn để rau vào là được.
Không biết là nấu chung như thế thì có mất chất dinh dưỡng của cua không nữa nhưng mình thấy con gái chị mình nó thích lắm. Bây giờ có cũng được 9t rồi đấy.
------------------------------------------------
Ví dụ thực đơn cho trẻ 1-2 tuổi như sau: Vẫn cho trẻ bú mẹ; ăn 4 bữa cháo hoặc súp; ăn quả chín theo yêu cầu của trẻ. Cách nấu một số loại cháo cho trẻ 1-2 tuổi (1 bát ăn cơm): Cháo lạc: Gạo tẻ một nắm tay; lạc rang chín bỏ vỏ giã nhỏ 3-4 thìa cà phê, rau xanh băm nhỏ 3 thìa. Cháo đậu xanh hoặc đậu đen: Gạo tẻ 1 nắm, đậu bằng một nửa lượng gạo, rau xanh thái nhỏ 3 thìa, mỡ 2 thìa. Cháo cá: gạo tẻ 1 nắm, cá luộc chín gỡ xương 3-4 thìa, rau xanh thái nhỏ 3 thìa, mỡ hoặc dầu 2 thìa.. Cháo tôm: Gạo 1 nắm, tôm bóc vỏ giã nhỏ 3-4 thìa, rau xanh thái nhỏ 3 thìa, mỡ 2 thìa. Tương tự, với cháo trứng thì dùng 1 quả trứng gà, cháo thịt thì 3-4 thìa cà phê thịt băm nhỏ.